Campuchia gia tăng xuất khẩu hàng may mặc


Theo số liệu mới công bố của Bộ Thương mại Campuchia, kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc của nước này trong nửa đầu năm nay đạt khoảng 3 tỷ USD, tăng 9% so cùng kỳ năm ngoái.

Anysew.vn_Campuchia gia tăng xuất khẩu hàng may mặc

Năm 2014, Campuchia đã xuất khẩu 5,7 tỷ USD mặt hàng này, tăng so với mức 5,5 tỷ USD trong năm 2013.

Đây là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Campuchia, chiếm hơn 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này. Hàng dệt may sản xuất tại Campuchia chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường Liên hiệp châu Âu (EU), Mỹ, Canada và một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Bộ Lao động Campuchia, hiện nay, có gần 1.100 nhà máy, xí nghiệp sản xuất hàng may mặc và giày dép tại Campuchia, tạo việc làm cho khoảng 700 nghìn công nhân.

Theo nhận định của các chuyên gia ngành may mặc Campuchia, thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU sẽ không tác động nhiều đến ngành may mặc nước này trong ngắn hạn.Tuy nhiên, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu mặt hàng này của Campuchia.

Ngày 4-8 vừa qua, Việt Nam và EU thông báo đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về tự do mậu dịch, dỡ bỏ hầu hết các loại thuế suất đánh vào các mặt hàng giao dịch giữa hai bên, trong đó có hàng dệt may.

Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc Campuchia (GMAC) Ken Loo cho rằng, FTA giữa Việt Nam - EU về ngắn hạn sẽ chưa tác động đến dệt may Campuchia, vì phải chờ các nước thành viên EU và Nghị viện EU phê chuẩn. Trên thực tế, quá trình này cũng mất nhiều thời gian, chẳng hạn như FTA Singapore-EU tuy đã đạt được thỏa thuận từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa được Nghị viện EU phê chuẩn. Hơn nữa, các ưu đãi thuế quan dành cho Việt Nam chỉ thực hiện từng bước trong thời gian bảy năm, kể từ khi FTA được phê chuẩn. Sau bảy năm này, Việt Nam mới được hoàn toàn miễn thuế khi xuất khẩu hàng vào EU.

Bên cạnh đó, FTA giữa Việt Nam và EU quy định hàng may mặc xuất khẩu từ Việt Nam phải sử dụng nguyên liệu chính là vải của Việt Nam, trong khi hàng may mặc Campuchia được ưu đãi là không khống chế xuất xứ nguồn gốc vải. Hàng hóa Campuchia xuất khẩu sang thị trường EU đang được miễn thuế theo thỏa thuận ưu đãi Everything But Arms (EBA - Mọi thứ trừ vũ khí), dành cho các nước kém phát triển nhất

Tuy nhiên, theo GMAC, muốn tăng được sức cạnh tranh của hàng may mặc, Campuchia phải khắc phục được yếu tố năng suất lao động thấp hiện nay.

Nếu lấy chỉ số năng suất của các nhà máy dệt may Trung Quốc là 100%, thì hiệu quả năng suất lao động của Campuchia thấp hơn 1/3 khi chỉ đạt 60%, trong khi đó ở Indonesia, Việt Nam đều có mức năng suất cao hơn 80%.

Một nguyên nhân khiến năng suất lao động ngành may mặc Campuchia thấp là số ngày nghỉ của công nhân Campuchia được hưởng lương cao hơn so với các nước. Cụ thể, ngày nghỉ lễ, Tết được hưởng lương trong năm là 27 ngày và ngày nghỉ hưởng theo quy định luật là 18 ngày.

GMAC đang nỗ lực đề ra chương trình đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân, giúp tăng năng suất lao động và tiến tới hiện đại hóa ngành công nghiệp may mặc.

Theo nhiều chuyên gia ngành may mặc Campuchia, về lâu dài, FTA giữa EU và Việt Nam sẽ tạo ra sức ép cạnh tranh lớn đối với hoạt động xuất khẩu của Campuchia, khi mà một loạt mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Campuchia như hàng may mặc, da giày, nông sản cũng là những mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam. Những ưu đãi thuế quan của EU cho Việt Nam về hàng may mặc sẽ khiến Campuchia có thêm một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ tại thị trường truyền thống này.

                                                                                                                Theo nhandan.org.vn

Tin liên quan

      ESY Hàng Nhái Nhãn Hiệu Máy May ESSY  (Ngày đăng: 01/11/2019)
      Máy Xử Lý Chống Co Và Định Hình Vải  (Ngày đăng: 08/12/2017)
      Tiệc tất niên tiễn năm cũ 2016 đón năm mới 2017  (Ngày đăng: 23/01/2017)
      Hội chợ quốc tế ngành may _ Gian hàng 1F-13 công ty cổ phần đầu tư An Phương đã chính thức.  (Ngày đăng: 02/11/2016)
      Khai trương Showroom máy may ESSY tại Hải Dương  (Ngày đăng: 27/10/2016)
      Ngày 9/09/2016 và 10/09/2016 Công ty Cổ phần đầu tư An Phương khai trương chi nhánh Hải dương, tại số 29 đường An Định- khu 21- phường Nhị Châu- Thành Phố Hải Dương.  (Ngày đăng: 08/09/2016)
      Doanh nghiệp dệt may đang vật lộn với thị trường  (Ngày đăng: 27/07/2016)
      Doanh nghiệp dệt may khó tìm đơn hàng mới  (Ngày đăng: 13/07/2016)
      Chương trình khuyến mại đèn Led các loại từ ngày 11/07-10/08/2016. Tại Công Ty Cổ Phần Đầu Tư An Phương  (Ngày đăng: 09/07/2016)
      Bán máy mới, cho thuê máy, phay mica thuê.  (Ngày đăng: 08/07/2016)