Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Việt Nam được lợi

Máy móc, nguyên liệu đầu vào của dệt may, giày da...Việt Nam chưa sản xuất được, buộc phải nhập khẩu từ Trung Quốc nên có lợi vì được mua hàng giá rẻ.

PGS.TS Nguyễn Huy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc trao đổi với Đất Việt về cú sốc phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

PV: - Ba ngày liên tiếp, Trung Quốc đã giảm giá đồng nhân dân tệ trong bối cảnh nền kinh tế nước này bị đánh giá là suy giảm, tăng trưởng không đạt mục tiêu. Ông bình luận như thế nào về động thái này? Hành động phá giá đồng nhân dân tệ có giúp Trung Quốc giải quyết được vấn đề hiện tại hay không và vì sao?

PGS.TS Nguyễn Huy Quý: - Lý do cụ thể khiến Trung Quốc giảm giá liên tiếp đồng nhân tệ người ngoài cuộc khó biết được nhưng nó cho thấy có sự không ổn định của kinh tế Trung Quốc, sự không bình thường của việc tăng, giảm các thông số xuất nhập khẩu của nước này.

Từ trước đến nay, các đợt thay đổi tỷ giá của các nền kinh tế nói chung và Trung Quốc nói riêng không bao giờ diễn ra liên tiếp trong ba ngày như thế này.

Anysew.vn_Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Việt Nam được lợi


Đối với các ngành như máy móc, nguyên liệu đầu vào của dệt may, giày da... Việt Nam được lợi khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ vì được mua hàng giá rẻ

Động cơ của Trung Quốc là nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các mặt hàng xuất khẩu của nước này, đặc biệt trong tháng 7 vừa qua, cả nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc bị giảm sút nghiêm trọng. Cho nên theo quy luật, việc giảm giá đồng nhân dân tệ có thể thúc đẩy xuất khẩu.

Khi đồng nhân dân tệ giảm giá, hàng Trung Quốc xuất khẩu vào các nước đối tác sẽ rẻ hơn và cạnh tranh với các mặt hàng cùng loại ở các thị trường này. Nhưng cái lợi đối với xuất khẩu của Trung Quốc không nhất định phải phù hợp với tỷ lệ giảm giá của đồng nhân dân tệ bởi lẽ có một số mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc có thể cạnh tranh với hàng bản địa, nhưng cũng có một số mặt hàng khác không cạnh tranh.

Ví dụ, ở Việt Nam, 30% hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc là máy móc, thiết bị; 30% là các nguyên liệu đầu vào cho ngành dệt may và giày da, còn lại là hàng tiêu dùng.

Đối với hàng tiêu dùng, khi hàng Trung Quốc vào sẽ cạnh tranh với hàng Việt Nam bởi cả hai nước đều có, như vậy có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc.

Nhưng một số mặt hàng khác như máy móc, đặc biệt là nguyên liệu đầu vào cho dệt may, giày da thì dù Trung Quốc có tăng, giảm giá đồng tiền thế nào, Việt Nam vẫn buộc phải nhập bởi chưa sản xuất được, hàng Trung Quốc không phải cạnh tranh với hàng của Việt Nam. Trong trường hợp này Việt Nam được lợi chứ không phải Trung Quốc vì Việt Nam được mua hàng với giá rẻ hơn.

PV: - Mặt trái của việc này, ở khía cạnh sản xuất, Trung Quốc sẽ phải nhập khẩu nguyên vật liệu, nhiên liệu với giá cao hơn. Trung Quốc đã tính toán giải quyết vấn đề này như thế nào? Việc phá giá có khiến nước này chịu thiệt thòi khi nhập khẩu hay không?

PGS.TS Nguyễn Huy Quý: - Đương nhiên Trung Quốc sẽ phải nhập khẩu với giá cao hơn. Họ có điều chỉnh bằng cách thể tính toán nhập những mặt hàng gì, nhập nhiều hay ít... Tuy nhiên, nhìn chung việc Trung Quốc phá giá đồng nội tệ vẫn là con dao hai lưỡi. 

                                                                                               Theo baodatviet.vn

Tin liên quan

      ESY Hàng Nhái Nhãn Hiệu Máy May ESSY  (Ngày đăng: 01/11/2019)
      Máy Xử Lý Chống Co Và Định Hình Vải  (Ngày đăng: 08/12/2017)
      Tiệc tất niên tiễn năm cũ 2016 đón năm mới 2017  (Ngày đăng: 23/01/2017)
      Hội chợ quốc tế ngành may _ Gian hàng 1F-13 công ty cổ phần đầu tư An Phương đã chính thức.  (Ngày đăng: 02/11/2016)
      Khai trương Showroom máy may ESSY tại Hải Dương  (Ngày đăng: 27/10/2016)
      Ngày 9/09/2016 và 10/09/2016 Công ty Cổ phần đầu tư An Phương khai trương chi nhánh Hải dương, tại số 29 đường An Định- khu 21- phường Nhị Châu- Thành Phố Hải Dương.  (Ngày đăng: 08/09/2016)
      Doanh nghiệp dệt may đang vật lộn với thị trường  (Ngày đăng: 27/07/2016)
      Doanh nghiệp dệt may khó tìm đơn hàng mới  (Ngày đăng: 13/07/2016)
      Chương trình khuyến mại đèn Led các loại từ ngày 11/07-10/08/2016. Tại Công Ty Cổ Phần Đầu Tư An Phương  (Ngày đăng: 09/07/2016)
      Bán máy mới, cho thuê máy, phay mica thuê.  (Ngày đăng: 08/07/2016)